NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN PHỐI HỢP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI HỘ NGHÈO VÀ CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH KHÁC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Đăng ngày 15 - 12 - 2022

Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Cấp ủy Đảng, các cơ quan, ban, ngành và Chính quyền các cấp. Với nhiệm vụ được giao NHCSXH là cơ quan thực hiện việc quản lý nguồn vốn, cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, là tổ chức tín dụng Nhà nước hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà vì mục tiêu phát triển kinh tế, tạo việc làm và an sinh xã hội.

Qua hơn 20 năm hoạt động, trên cơ sở Nghị quyết Hội đồng Quản trị, các văn bản chỉ đạo của Tổng Giám đốc, sự lãnh chỉ đạo của Ban Giám đốc tỉnh trong việc triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao. Phòng giao dịch đã chủ động báo cáo và tham mưu Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD-HĐQT) NHCSXH huyện trong việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn như kế hoạch về nguồn vốn và sử dụng vốn, kế hoạch đầu tư cho các vùng, chú trọng các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhằm giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Bên cạnh việc đầu tư các nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thì việc tập trung nâng cao chất lượng hoạt động nói chung, chất lượng tín dụng nói riêng và đảm bảo công tác tài chính cho đơn vị thông qua việc thu lãi được Phòng giao dịch đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện; mặt khác việc triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ viên là một chủ trương lớn, được đông đảo quần chúng nhân dân và hộ vay đồng tình ủng hộ, nhằm tạo cho hộ vay có thói quen tích lũy dần, biết tiết kiệm, dễ dàng trả dần tiền gốc và trả nợ khi đến hạn.

(Hình: Hội Nghị tổng kết)

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ninh Hải cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đã thực hiện triển khai cho vay 18 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến 30/11/2022 đạt 438.916 triệu đồng với 12.640  khách hàng đang vay vốn, tăng 420.336 triệu đồng, gấp 22,62 lần so với dư nợ năm 2002, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm hơn 21%, với dư nợ bình quân gần 35 triệu đồng/khách hàng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho 16.810 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 11.300 lượt hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 3.442 lao động, giúp cho 8.722 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính, hỗ trợ xây mới và cải tạo 19.515 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 477 ngôi nhà cho hộ nghèo, 86 lượt lao động vay vốn ngừng việc do ảnh hưởng của COVID 19 theo QĐ  số 23, 244 lượt cho vay hộ DTTS nghèo.

Có được kết quả như trên, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ NHCSXH, các ban ngành của huyện và Chính quyền địa phương các xã, thị trấn trên địa bàn cũng đã phối hợp tốt với NHCSXH triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình Tín dụng Chính sách trên địa bàn huyện./.