Ninh Hải tổ chức cuộc họp triển khai về công tác phòng, chống Sốt xuất huyết, Covid-19 và Tiêm văc xin trên địa bàn huyện

Đăng ngày 20 - 09 - 2022

Sáng ngày 20/9, huyện Ninh Hải tổ chức cuộc họp triển khai về Công tác phòng, chống Sốt xuất huyết, Covid-19 và Tiêm văc xin trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Cuộc họp

Trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, từ đầu năm đến ngày 15/9/2022, Ninh Hải đã ghi nhận 142 trường hợp mắc SXH, tăng hơn 4 lần  so với cùng kỳ 2021 (142/34); Riêng từ tháng 6 đến cuối tháng 9, tình hình bệnh SXH liên tục gia tăng và xuất hiện nhiều ổ dịch ( cụ thể: Khánh Hải: 06 ổ, Tri Hải: 02 ổ, không có trường hợp tử vong).

Thông qua giám sát thực địa, kiểm tra các dụng cụ chứa nước, vật phế thải đọng nước trong và ngoài nhà dân và đánh giá tình hình nhận thức của người dân đối với việc phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, có thể nhận thấy:  trong 213 hộ gia đình thì phát hiện 50 nhà có muỗi và 69 dụng cụ chứa nước có lăng quăng. Nguyên nhân từ thói quen tích trữ nước, không thường xuyên  súc rửa các dụng cụ chứa nước, còn chủ quan, chưa thấy hết sự nguy hiểm của dịch bệnh. Ngoài ra, một số cống thoát nước ở các địa phương đã xuống cấp, gây ứ động nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây dịch SXH, như Cống thoát nước Hẻm 94, Yên Ninh và cống thoát nước Ninh Chữ 1 đoạn qua trường mẫu giáo Khánh Hải (cơ sở 2).

Trong công tác phòng chống dịch bệnh covid – 19 và tiêm văc xin trên địa bàn, tính từ ngày 29/8 đến ngày 15/9/2022,  bệnh viện huyện đã phát hiện 05 ca  dương tính, nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh. Vì thế, Ninh Hải không ngừng công tác giám sát cộng đồng, thành lập các tổ tư vấn xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại Bệnh viện huyện và Trạm y tế 9 xã, thị trấn; duy trì các Đội đáp ứng nhanh, Đội cơ động phòng chống dịch ở người và  Đội điều tra dịch tễ, truy vết dịch Covid -19, phân công cán bộ phụ trách giám sát từng địa phương. Đồng thời, phối hợp với các Khoa, phòng, Trạm y tế khi phát hiện trường hợp nhiễm Co vid-19 phải thông tin báo cáo, điều tra xác minh truy vết và cách ly điều trị đúng quy định không để dịch lây lan, bùng phát; sẵn sàng phương tiện, hóa chất đảm bảo công tác xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi phát hiện trường hợp nhiễm. Song song đó, chỉ đạo trạm Y tế khẩn trương rà soát, lập danh sách các cháu 5 - 12 tuổi chưa tiêm mũi 2; các cháu 12 - 18 tuổi chưa tiêm mũi 3 và những người đủ 18 tuổi trở lên chưa tiêm mũi 4; tổ chức triển khai tiêm cho các đối tượng trên, không để thiếu hụt vắc xin, đảm bảo mũi tiêm an toàn.

Trước tình hình thực tế kể trên, Ninh Hải tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục hàng tuần, hàng tháng chiến dịch ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo các đơn vị có liên quan sửa chữa khai thông cống thoát nước; chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt hơn trong công tác tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết ; triển khai cho mỗi gia đình ký cam kết với chính quyền địa phương không để các dụng cụ chứa nước có lăng quăng, bọ gậy góp phần phòng, chống dịch Sốt xuất huyết có hiệu quả; phân công giám sát chặt tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, triển khai công tác tiêm vắc xin Covid-19 một cách quyết liệt hơn, phân công cụ thể từng thành viên rà soát, nắm rõ đối tượng để vận động và mời đến điểm tiêm nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành chỉ tiêu được giao...

ÁI DUNG - THU ĐÔNG