Tại sao bạn phải nên Khám phá Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống Đầm Nại “Tuần Lễ Lướt ván diều quốc tế và các sự kiện văn hóa du lịch Ninh Hải – Ninh Thuận năm 2022".

Đăng ngày 14 - 12 - 2022

Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống Đầm Nại “Tuần Lễ Lướt ván diều quốc tế và các sự kiện văn hóa du lịch Ninh Hải – Ninh Thuận năm 2022, sẽ khai mạc vào lúc 6h30 sáng ngày 17/12/2022, tại Đầm Nại, huyện Ninh Hải. Với sự tham gia tranh tài của 8 đội đua đến từ các huyện Ninh Hải, huyện Thuận Nam và TP.Phan Rang –Tháp Chàm.

Từ xa xưa, đua thuyền luôn được xem là nét văn hóa đặc sắc và là tín ngưỡng của ngư dân vùng biển, mang theo nhiều mong ước của người dân về một năm mới suôn sẻ, an lành. Đặc biệt, lễ hội đua thuyền là một nghi thức quan trọng của người miền biển như một cách kết nối với đất trời để cầu mong mưa thuận gió hòa.

Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống

Lễ hội đua thuyền rồng truyền Đầm Nại năm 2022 sẽ có sự hấp dẫn rất lớn, bởi 8 đội đua tham gia tranh tài lần này đều là những địa phương có truyền thống đua thuyền rất mạnh, và đạt nhiều thành tích cao, tất cả thành viên tham gia đều là những chàng trai anh tuấn, khỏe mạnh và có sức chèo dẻo dai đến từ các huyện Ninh Hải, huyện Thuận Nam và TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Một trong những nét nổi bật nữa của lễ hội đua thuyền rồng truyền thống Đầm Nại là, đường đua được tổ chức trên mặt nước Đầm Nại, huyện Ninh Hải, với  cự ly 4km. Đầm Nại là một trong 12 đầm phá quan trọng của Việt Nam. Đầm Nại có diện tích tự nhiên khoảng 1.200 ha mang tính điển hình của đầm phá nhiệt đới khô hạn ven biển giữ vai trò điều hòa ngập lụt, cân bằng nguồn nước ngầm và "lá phổi" làm sạch môi trường sinh thái. Không những vậy, Đầm Nại được ví như bức tranh thủy mặc hữu tình, có diện tích trải dài qua các xã Tân Hải, Hộ Hải, Tri Hải, thị trấn Khánh Hải… của huyện Ninh Hải, cách trung tâm TP Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 8 km về phía bắc. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng trời, mây, mặt nước lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, tạo nên khung cảnh hữu tình, vẻ đẹp độc đáo như bức tranh thủy mặc được thiên nhiên ban tặng.Đây là nơi có điều kiện hết sức lý để tổ chức đua thuyền và dành cho du khách tham quan check in.

Một góc Đầm Nại huyện Ninh Hải (ảnh: Thái Huy)

Đồng thời, Lễ Hội đua thuyền năm nay được tổ chức trong chuỗi sự kiện “Tuần Lễ lướt ván diều quốc tế và các sự kiện văn hóa du lịch huyện Ninh Hải-Ninh Thuận năm 2022”. Đây là sự kiện văn hóa thể thao du lịch lớn của huyện Ninh Hải nhằm khích lệ và thúc đẩy ngành du lịch có thêm động lực vượt qua khó khăn, phát triển, chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế, du khách trong và ngoài tỉnh ; xây dựng hình ảnh quê hương con người Ninh Hải là Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ Hội đua thuyền trở thành nét đẹp văn hóa thể thao truyền thống từ ngàn xưa đáng trân trọng, giữ gìn và phát triển. Hi vọng thời gian tới Lễ hội đua rồng thuyền truyền thống Đầm Nại sẽ là một sản phẩm hấp dẫn của du lịch huyện Ninh Hải, Ninh Thuận.