Du lịch vườn nho Thái An hút khách

Đăng ngày 29 - 08 - 2022

Nhắc tới những địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng tại Ninh Thuận thì không thể không nhắc tới vườn nho Thái An. Đây là một trong những địa điểm du lịch thu hút lượng du khách bậc nhất khi đặt chân tới Ninh Thuận.

Nằm trên tuyến đường 702 ra Vườn quốc gia Núi Chúa, làng nho Thái An đang là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thỏa sức du ngoạn trong những vườn nho đỏ chín bạt ngàn, trĩu quả. Ngoài phát triển kinh tế, trong những năm gần đây, người dân Thái An bắt đầu phát triển thêm mô hình kinh doanh tham quan vườn nho kết hợp với bán sản phẩm nho. Từ đó, cây nho Thái An mang trong mình sứ mệnh mới, quảng bá giới thiệu về đặc sản, con người, quê hương Ninh Thuận. Cũng từ đó, làng nho Thái An trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa và góp phần làm đa dạng hóa các loại hình du lịch tại Ninh Hải nói riêng và Ninh Thuận nói chung.

Anh Nguyễn Khắc Phòng, giám đốc HTX Thái An cho biết, anh là nông dân đầu tiên của xã Vĩnh Hải mạnh dạn đầu tư trồng giống nho mới NH 01-152. Cuối năm 2016, với khát vọng không ngừng đổi mới để phát triển, anh lên xã Thành Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) tìm hiểu mô hình trồng nho giống mới NH 01-152 của gia đình ông Trão Văn Cát. “Tận mục sở thị” cành trái của nho NH 01-152, anh Phòng nhận định đây là giống mới chất lượng thơm ngon phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước, có khả năng thu nhập cao.

Anh Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc HTX Thái An giới thiệu sản phẩm nho NH01-152 cho du khách.

Khi tham quan vườn, du khách sẽ được chủ vườn giới thiệu về cây nho, thưởng thức miễn phí nho tươi, mật nho, sau khi thỏa thuận giá cả, du khách sẽ tự tay cắt những chùm nho tươi chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn với giá cả phải chăng. Những giàn nho sai trĩu quả luôn hấp dẫn các bạn trẻ lựa chọn để thỏa sức sáng tạo chụp ảnh lưu niệm.

Anh Đinh Công Quyền, du khách đến từ thành phố Hồ Chính Minh cho biết, anh đã đến Ninh Thuận nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên anh mới khám phá vẻ đẹp, tự tay cắt và thưởng thức những chùm nho Thái An ngay tại vườn, anh đặc biệt ấn tượng bởi hương vị của giống nho mới NH 01-152, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Anh Đinh Công Quyền - Du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh tham quan, check in tại vườn nho Thái An.

Nho NH 01-152 ở đây có màu sắc đẹp, đặc trưng ba màu, với vị ngọt hài hòa pha chút chua nhẹ, sau khi lựa chọn những chùm nho ưng ý, mọi người thưởng thức nho tươi ngay tại vườn và còn chọn thêm các sản phẩm chế biến từ nho để làm quà cho người thân và bạn bè.

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách tham quan vườn nho, huyện Ninh Hải đã mở các lớp tập huấn ngắn hạn cho các hộ về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí sắp xếp các loại hình dịch vụ phục vụ du khách; đồng thời lắp đặt biển báo dọc tuyến đường 702 để hướng dẫn du khách tham quan các trang trại nho Thái An.

Huyện Ninh Hải xác định du lịch nông nghiệp, trang trại là một trong những xu hướng phát triển mới của các địa phương. Do vậy, huyện đang tập trung đẩy mạnh gắn kết du lịch với sản phẩm nông nghiệp đặc thù, hình thành các tour tham quan vườn nho, táo, cánh đồng cừu kết hợp du lịch biển, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi tới Ninh Thuận chung và Ninh Hải nói riêng.