Ninh Hải: Hộ gia đình vay vốn thoát nghèo nhờ vốn vay tín dụng chính sách xã hội tại huyện Ninh Hải

Đăng ngày 05 - 08 - 2022

Ông Tài Đại Dư dân tộc Chăm, hiện đang cư trú tại thôn Thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải là một gia đình nông dân, thuộc diện hộ cận nghèo nhiều năm liên tiếp của thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; cuộc sống mưu sinh của cả gia đình chủ yếu dựa vào 1 sào đất nông nghiệp trồng lúa. Do hoàn cảnh đông con, lại không có vốn đầu tư nên thu nhập của gia đình không nhiều và luôn bấp bênh, thiếu trước hụt sau. Cuộc sống gia đình vì thế luôn chật vật, phải chạy ăn từng bữa, không thoát được sự nghèo đói. Tài sản gia đình không có gì ngoài căn nhà vách đất.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn chương trình cho vay hộ cận nghèo của Ngân hàng CSXH huyện Ninh Hải cũng như sự hỗ trợ, động viên của các thành viên trong tổ TK&VV, gia đình ông Dư được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Hải cho vay ban đầu với số tiền 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo. Có vốn, hai vợ chồng quyết tâm nghĩ cách làm ăn vươn lên thoát nghèo. Tập trung dùng vốn vay được để đầu tư vào 01 xào lúa nhằm tạo nguồn thu thường xuyên và mua thêm 01 con bò nhỏ để nuôi. Đến nay đàn bò gia đình ông Dư đã phát triển lên 05 con lớn, nhỏ cừu, và trang trải một phần chi phí sinh hoạt của gia đình.

(Hình ảnh ông Tài Đại Dư đang chăm sóc đàn bò)

Năm 2018, đứa con gái lớn của gia đình ông Dư trúng tuyển Đại học, gia đình ông Dư vừa mừng lại vừa lo, vừa trăn trở, không biết lo tiền ở đâu để đóng học phí cho con, tiền đâu đóng tiền nhà trọ, tiền ăn hàng tháng cho con khi đi học xa nhưng nhờ sự giúp đỡ của Tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Phụ nữ xã được UBND xã xét duyệt cho vay và gia đình ông Dư đã được vay vốn chương trình HSSV từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Hải để nuôi con ăn học.
Nhờ có nguồn vốn đầu tư nên cuộc sống gia đình ông Dư dần dần được cải thiện đáng kể, sau 04 năm đã vươn lên thoát nghèo. Đến tháng 01/2020 sau khi trả hết món nợ 20 triệu đồng, gia đình ông Dư tiếp tục được Tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Phụ nữ, UBND xã và NHCSXH xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ chương trình Hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư làm ăn và mở rộng thuê thêm 02 xào ruộng nữa để trồng lúa. Với sự nỗ lực của gia đình và các con cùng sự giúp đỡ của Chính quyền địa phương và sự hỗ trợ vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo bền vững, dành dụm được tiền vừa trả nợ NHCSXH, sửa sang được nhà cửa, không những vậy mà đã có tiền mua luôn 02 xào ruộng thuê để tăng gia sản xuất.
Có thể khẳng định rằng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều gia đình làm ăn vươn lên thoát nghèo, thoát nghèo bền vững, con em được đến trường..., cải thiện đồi sống kinh tế của ngừi dân. Đây là một chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước./.