BÀI TUYÊN TRUYỀN: Về việc thực hiện đúng quy định pháp luật trong phát triển du lịch Vịnh Vĩnh Hy

Đăng ngày 07 - 11 - 2023
Lượt xem: 55
100%

Vịnh Vĩnh Hy được đánh giá là một trong 4 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, với địa hình, địa thế, khí hậu và phong cảnh hữu tình, hệ sinh thái động, thực vật phong phú, được hòa quyện giữa biển và quần thể Núi chúa. Nổi bật với vẻ đẹp nguyên sơ, là điểm đến lý tưởng của những du khách yêu thích khám phá dưới lòng đại dương và thiên nhiên mênh mông. Vì vậy Vịnh Vĩnh Hy được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích danh thắng cảnh quốc gia tại Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL, ngày 07/01/2020. Vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 14/04/2022; khu dự trữ sinh quyển thế giới này có tổng diện tích lên đến 106.600ha bao gồm cả biển, núi rừng, bán sa mạc; hệ sinh thái, thảm thực vật của nơi đây vô cùng phong phú, đa dạng.

 

Toàn cảnh Vịnh Vĩnh Hy

Khai thác tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho nhân dân thôn Vĩnh Hy nói riêng, nhân dân Ninh Thuận, cả nước và du khách quốc tế nói riêng. Đảng bộ và nhân dân Ninh Hải, Ninh Thuận đã hiện thực hóa Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về "phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn". Đảng bộ, Chính quyền từ tỉnh đến huyện và xã Vĩnh Hải cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động, để triển khai thực hiện phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 3030. Hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, đã thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, đến đầu tư phát triển, đã thay đổi diện mạo, thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghĩ dưỡng, nghiên cứu, bảo tồn động, thực vật (rừng và biển) ngày nhiều hơn.

Tuy nhiên thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trên địa bàn Vịnh Vĩnh Hy còn có những hạn chế, nguy cơ phá vỡ quy hoạch làng du lịch Vĩnh Hy là không xa.

Trong đó nổi lên là vấn đề sử dụng đất sai mục đích (từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh dịch vụ) tại khu vực suối Lồ Ồ; việc xây dựng các cơ sở lưu trú sai phép, không phép trên đất lấn chiếm hành lang đường bộ; các cơ sở lưu trú hầu hết đều không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc xây dựng không phép, sai phép để kinh doanh dịch vụ du lịch tại Vĩnh Hy đã, đang xảy ra trái pháp luật và làm ảnh hưởng không nhỏ đến Đề án quy hoạch Làng văn hóa - du lịch Vĩnh Hy của huyện. Việc lấn chiếm mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan, phương hại, ảnh hưởng, tác động không tốt đến môi trường sinh thái, đến vấn đề giao thông đường thuỷ và ảnh hưởng đến du lịch tham quan tại Vịnh Vĩnh Hy.

Các nhà hàng nổi trên vịnh đều không bảo đảm điều kiện hoạt động kinh doanh theo quy định, không có giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ. Các nhà hàng dọc bờ kè vịnh Vĩnh Hy kinh doanh xả thải trực tiếp ra đường đi chảy xuống biển và để bàn ghế kinh doanh ăn, uống lấn chiếm vĩa hè, đường đi gây mất an toàn giao thông và mỹ quan; rác thải của nhà bè, của khách du lịch thải lên vịnh, lên các bãi tắm còn diễn ra, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của vịnh. Hầu hết các mô tô nước đều không đủ diều kiện hoạt động, đã xảy ra mô tô nước chở khách để va chạm với tàu, thuyền gây tại nạn thương tích cho khách du lịch.

Hiện nay có một số cá nhân vì lợi ích riêng, bị ảnh hưởng khi chính quyền địa phương thực hiện một số nhiệm vụ theo quy định pháp luật đã có những phát biểu không đúng, gây hiểu nhầm đối với bà con nhân dân thôn Vĩnh Hy và khách du lịch.

Trong thời gian đến, để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết và chương trình hành động của Đảng và chính quyền các cấp. Đảng bộ huyện Ninh Hải kêu gọi sự chung sức, đồng lòng của toàn dân thôn Vĩnh Hy, của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tại thôn Vĩnh Hy vì lợi chung của cộng đồng, xã hội hãy:

- Chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai đối với các hoạt động xây dựng các cở sở lưu trú, các điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; tự nguyện tháo dỡ, di dời vật kiến trúc xây dựng không phép, sai phép đã qua kiểm tra xử lý. Các hoạt động dịch vụ lưu trú, nhà hàng ăn uống, các hoạt động thể thao, giải trí trên vịnh phải tuân thủ các quy định về điều kiện cấp phép hoạt động.

Tuyệt đối không nghe theo sự xúi giục, kích động của một số cá nhân vì lợi ích riêng, trước mắt mà xem nhẹ pháp luật.     

- Giữ gìn vệ sinh môi trường chung, chú trọng xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt; rác thải, nước thải trong hoạt động sản xuất kinh doanh…Đặc biệt là không lấn chiếm mặt nước, đường giao thông để sản xuất kinh doanh, chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ và đường thủy; giữ gìn di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, giữ gìn văn hóa du lịch, văn hóa ứng xử, cùng nhau phát triển ngành du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và ngày càng phát triển bền vững./.

Tin liên quan

Xuân Hải tổ chức hội thao hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn...(12/11/2023 9:16 SA)

Thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023(10/11/2023 2:50 CH)

Thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023(08/11/2023 3:18 CH)

THÔNG BÁO: Về việc xét tuyển viên chức Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện Ninh Hải...(04/11/2023 9:08 SA)

Ninh Hải: Tổ chức Chương trình Thắp sáng ước mơ Tuổi trẻ Việt Nam năm học 2023-2024(31/10/2023 8:18 SA)

Tin mới nhất

Xuân Hải tổ chức hội thao hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn...(12/11/2023 9:16 SA)

Thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023(10/11/2023 2:50 CH)

Thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải tổ chức Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023(08/11/2023 3:18 CH)

THÔNG BÁO: Về việc xét tuyển viên chức Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện Ninh Hải...(04/11/2023 9:08 SA)

Ninh Hải: Tổ chức Chương trình Thắp sáng ước mơ Tuổi trẻ Việt Nam năm học 2023-2024(31/10/2023 8:18 SA)

63 người đang online
°