Tích cực tuyên truyền Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, đạt 100% tham gia Bảo hiểm y tế năm học 2022 – 2023 tại Nhà trường

Đăng ngày 06 - 12 - 2023

Học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Thực tế cho thấy, việc triển khai chính sách BHYT HSSV không chỉ góp phần hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đem lại cho thế hệ trẻ cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học. Với mục tiêu thực hiện tốt công tác BHYT HSSV góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, giáo dục toàn diện thể lực và trí tuệ cho lứa tuổi học đường, BHXH huyện Ninh Hải đã phối hợp kịp thời với phòng Giáo dục & Đào tạo, trường học quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền tham gia BHYT HSSV, đảm bảo 100% HSSV tham gia tại Nhà trường.

Cán bộ BHXH đang tuyên truyền, trao đổi về BHYT HSSV cho

Ban Giám hiệu Nhà trường

Giáo viên đóng vai trò “then chốt” – sự vào cuộc quyết liệt từ phía Nhà trường

Bước vào năm học 2023-2024 công tác BHYT HSSV tiếp tục được triển khai quyết liệt với mục tiêu đạt 100% HS tham gia và được thụ hưởng chính sách BHYT. Để đạt mục tiêu này, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc thông tin, tuyên truyền vận động HS, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HS.

Ngay từ đầu năm học cơ quan BHXH huyện Ninh Hải đã phối hợp với Nhà trường, các giáo viên, nhân viên phụ trách thu, theo dõi BHYT của HSSV tuyên truyền, triển khai thông tin về tăng mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV. Hiện nay, huyện Ninh Hải có tổng số 33 trường, cơ sở giáo dục với 19.218 HSSV, tính đến thời điểm tháng 11/2023 toàn huyện đạt 94,21% HSSV tham gia BHYT tại Nhà trường, còn 26/33 trường chưa đạt chỉ tiêu đang nỗ lực phấn đấu về đích sớm nhất đạt 100% số HS tham gia BHYT nhằm đảm bảo các em được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định.

Phấn đấu đạt chỉ tiêu đã giao bên cạnh sự nỗ lực tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quyền lợi tham gia BHYT HSSV cho phụ huynh học sinh, cho cán bộ, giáo viên tại Nhà trường của cơ quan BHXH, của chính quyền địa phương thì cần sự vào cuộc tích cực của ngành giáo dục và đào tạo nói chung, của các nhà trường nói riêng. Về phía nhà trường cần xác định kết quả thực hiện công tác BHYT HS, y tế trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học. Về phía các cô giáo chủ nhiệm, cán bộ thu BHYT cần nâng cao tinh thần chủ động tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia liên tục đảm bảo quyền lợi và giảm thiểu kinh phí khám chữa bệnh khi có rủi ro bệnh tật.

Hiện nay, một số trường đã xuất sắc về đích sớm, đạt 100% HSSV tham gia BHYT tại Nhà trường, để đảm bảo quá trình tham gia liên tục, không bị ngắt quãng, ảnh hưởng tới quyền lợi của HS, giáo viên đã chủ động kêu gọi, trích quỹ hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các em có hoàn cảnh khó khăn trước và phụ huynh sẽ góp tiền trả dần cho giáo viên sau. Song song đó về phía nhà trường cũng đã kêu gọi mạnh thường quân, tổ chức, đơn vị thiện nguyện tặng thẻ BHYT cho những học sinh nghèo, khó khăn. Mặt khác, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học có cán bộ y tế luôn thường trực không chỉ giúp học sinh, sinh viên và gia đình các em phát hiện bệnh kịp thời, chăm sóc và tạo điều kiện điều trị các căn bệnh học đường liên quan thị lực, điều chỉnh tư thế viết, ngồi học chống cong vẹo cột sống, gãy tay, gãy chân… mà còn dự phòng nhiều căn bệnh, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường có thể dẫn tới những căn bệnh mạn tính, nan y nguy hiểm, bảo đảm sức khỏe các em trong tương lai. Vì thế các bậc phụ huynh đã yên tâm, tin tưởng khi con cái học tập trong trường.

Trong năm học vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân chữa trị và trong đó có nhiều trường hợp HS trên địa bàn huyện Ninh Hải đi KCB đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị cao ví dụ như: Bệnh nhân có mã thẻ HS4585820292468 được chuẩn đoán bị: Gãy kín 1/3 dưới 02 xương cẳng chân trái; đa chấn thương đầu, cẳng chân trái; Tổn thương nông ở đầu… với tổng kinh phí chữa trị là 20.380.096đ, trong đó bệnh nhân cùng chi trả chỉ còn 4.076.020đ; bệnh nhân có mã thẻ HS4585820815730 được chuẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn tổn thương đa cơ quan; rối loạn đông máu nặng; Viêm dạ dày - ruột và đại tràng do nguyên nhân nhiễm trùng và chưa xác định được nguồn gốc nhiễm trùng; Sốt xuất huyết nặng… tổng kính phí điều trị 23.282.965đ, bệnh nhận cùng chi trả chỉ còn 5.352.593đ.

Từ những số liệu trên, có thể khẳng định chính sách BHYT mang ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Đồng hành cùng các thế hệ HSSV nói riêng và người tham gia BHYT nói chung, trong nhiều năm qua, tấm thẻ BHYT đã được xem là “chiếc phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi người. Đặc biệt, với những HSSV, những người bị bệnh hiểm nghèo có thời gian chữa trị bệnh lâu dài thì giá trị của việc tham gia BHYT càng được nhân lên gấp bội.

Chính vì vậy hiện nay, nhiều phụ huynh chuyển từ quan niệm chỉ tham gia BHYT lúc ốm đau sang tâm thế chủ động tham gia BHYT ngay từ khi các con đang khỏe mạnh - coi đó là cách tốt nhất để phòng ngừa, ứng phó rủi ro và góp phần chia sẻ với cộng đồng thông qua việc tham gia BHYT.