Ninh Hải thực hiện có hiệu quả nguồn vốn chính sách từ Chỉ thị số 40 của Trung ương

Đăng ngày 12 - 07 - 2024

Xác định công tác sử dụng, phân bộ nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế gắn với tạo sinh kế việc làm thu nhập và giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu trong quá trình thực hiện xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội huyện Ninh Hải giàu đẹp văn minh.

Trong thập kỷ qua, bằng nhiều hình thức, đổi mới nội dung trong hoạt động, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCS) huyện Ninh Hải đã chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06 -KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Ninh Hải. Kết quả, các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã từng bước đi vào cuộc sống, phát huy hiệu lực, hiệu quả, đúng người, đúng mục đích. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tính đến 30/4/2024, tổng nguồn vốn 693.258 triệu đồng, tăng 445.971 triệu đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18%/năm. Trong đó, nguồn vốn của Trung ương là 611.239 triệu đồng, tăng 370.827 triệu đồng so với năm 2014. Nguồn vốn huy động tại địa phương là 67.613 triệu đồng; nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân sách địa phương 14.406 triệu đồng. Thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn, qua 10 năm triển khai thực hiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng, tăng dần tỷ trọng trong công nghiệp xây dựng và dịch vụ; Nông lâm nghiệp và thuỷ sản, thương mại-dịch vụ được chú trọng triển khai thực hiện; giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư. Văn hóa xã hội có chuyển biến tích cực, các chính sách an sinh xã hội triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Có 08/08 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 06/08 xã đạt nông thôn mới nâng cao, hiện không còn xã thuộc diện khó khăn.

Trong giai đoạn 2014 – 2024, công tác phối kết hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương, những tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện về việc nhận ủy thác nguồn vốn qua các Tổ TK&VV được NHCSXH triển khai kịp thời, có hiệu quả. Nguồn vốn tín dụng chính sách phần lớp tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và dịch vụ, giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là ưu tiên tập trung vốn cho vay tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn, các địa phương có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn sinh sống thông qua các mô hình phát triển kinh tế như: mô hình chăn nuôi dê; mô hình nuôi bò sinh sản... Tính đến 30/4/2024, dư nợ ủy thác đạt 559.642 triệu đồng, tăng 373.293 triệu đồng so với thời điểm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW với 44.400 lượt khách hàng vay vốn.

Có thể thấy, Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến lớn về nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tín dụng chính sách. Nhờ đó, tạo sự đồng thuận cao trong công tác huy động, tập trung nguồn lực của địa phương, đồng thời tăng thêm năng lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH huyện, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên trong sản xuất, từng bước giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Được biết, đến cuối năm 2023 huyện Ninh Hải có 704 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,34% tổng số hộ dân, giảm 369 hộ so với năm 2014; Hộ cận nghèo là 1.047 hộ, chiếm tỷ lệ 3,47% tổng số hộ dân, giảm 596 hộ so với năm 2014.

Nguồn vốn tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện có quả công tác giảm nghèo bền vững. Để Chỉ thị 40 tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực trong cuộc sống, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là những chính sách mới .Thường xuyên rà soát sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách liên quan nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế để bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của NHCSXH trên địa bàn để chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng. Tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ các nguồn gốc của trung ương, địa phương về một đầu mối giao NHCSXH quản lý, chuyển dần hướng sang thực hiện hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi thay vì cho không, tăng tỷ lệ nguồn vốn ủy thác địa phương nhằm thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện; Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ NHCSXH, cán bộ tổ chức chính trị - xã hội nhận dịch vụ ủy thác, Ban quản lý tổ TK&VV, qua đó góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách vào đời sống của người dân.../.