Đăng ngày 24 - 09 - 2024

Sáng ngày 24/9, BTV Tỉnh ủy Ninh Thuận tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt tác phẩm “ Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “ Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại 77 điểm cầu, với sự tham gia của 2.350 đại biểu. Tại điểm cầu huyện Ninh Hải, đồng chí Phan Tấn Cảnh – UVTV Tỉnh ủy – bí thư huyện ủy Ninh Hải chủ trì hội nghị.

Tại các điểm cầu, các đại biểu được nghe đồng chí Hà Kim Ngọc – Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao – Chủ Tịch ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam giới thiệu nội dung về công tác đối ngoại của Việt Nam gắn với  tác phẩm của cố Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nội dung khái quát của cuốn sách gồm 3 phần: Phần thứ nhất là 7 bài phát biểu của Tổng Bí thư, nói về vai trò quan trọng và đóng góp to lớn của công tác đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thể hiện tư duy chiến lược của người đứng đầu Đảng ta về đường lối, chính sách đối ngoại, ngoại giao Việt Nam. Phần thứ hai là 78 bài nói, bài viết, bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, thư, điện... của Tổng Bí thư. Nói về đối ngoại Việt Nam vì độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Phần này thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các trụ cột đối ngoại là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại Nhân dân. Phần thứ ba là 52 ý kiến của các chuyên gia, nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, bạn bè quốc tế, nói về dấu ấn đối ngoại, ngoại giao. Các bài viết nói về vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc hình thành và phát triển đường lối đối ngoại Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”. Đây là tác phẩm làm sáng tỏ “bản sắc đối ngoại “cây tre Việt Nam”: “ gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, là bài viết rất tâm huyết, sâu sắc, trí tuệ với tầm nhìn chiến lược, khoa học, được toàn Đảng, toàn dân ủng hộ và được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Đồng thời, các đại biểu được nghe về tình hình thế giới, kết quả, thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thời gian qua, qua đó, làm rõ quan điểm của Cố Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tác phẩm. Từ đó, giúp Đảng viên nhận thức đầy đủ hơn trong việc triển khai các giải pháp, những đề xuất đối với địa phương trong các hoạt động ngoại giao gắn với phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc tại địa phương, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để góp phần xây dựng Quê Hương ngày càng giàu mạnh.

Việc tổ chức học tập nội dung bài viết, tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ góp phần  khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về Đảng, Chủ Tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam anh hùng mà còn tạo sự thống nhất trong nhận thức, ý chí và hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội.